บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 13
ประจำวัน อังคาร ที่ 7 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2560
ความรู้ที่ได้รับ
เป็นการวางแผนเนื้อหาในการสอนหน่วยต่างๆของแต่ละกลุ่ม โดยให้เขียนเนื้อหาที่ใช้ในการสอนลงในแผ่นชาร์ตหน่วยที่เลือก แบ่งหัวข้อตามวันที่จะสอน คือ สอนวันจันทร์-วันศุกร์ ก็ต้องแบ่งหัวข้อในการสอนเป็น 5 หัวข้อย่อย เป็นต้น
โดยกลุ่มของข้าพเจ้าได้เลือกสอนในหน่วย ไข่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กต้องพบเจอหรือรับประทานในชีวิตประจำวัน
หน่วย ไข่
แบ่งได้ 5 หัวข้อ ดังนี้
1. ชนิดของไข่
ซึ่งประกอบด้วย - ไข่ไก่
- ไข่เป็ด
- ไข่นกกระทา
2. ลักษณะของไข่
ซึ่งประกอบด้วย 2.1 รูปทรง ได้แก่ - วงรี
- วงกลม
2.2 สี ได้แก่ - สีไข่
- สีขาว
2.3 ขนาด ได้แก่ - เล็ก
- ปานกลาง- ใหญ่
3. ส่วนประกอบของไข่
ซึ่งประกอบด้วย - เปลือกไข่
- ไข่ขาว
- ไข่แดง
4. การเก็บรักษาไข่
ซึ่งประกอบด้วย 4.1 ไข่ดิบ ได้แก่ - ควรเก็บไว้ในตู้เย็น
4.2 ประกอบอาหาร ได้แก่ - ไข่ตุ๋น
- ไข่ดาว
- ไข่ต้ม
- ไข่เจียว
5. ประโยชน์ของไข่
ซึ่งประกอบด้วย 5.1 ต่อร่างกาย ได้แก่ - เส้นผมและเล็บมีสุขภาพดี
- มีคุณค่าทางอาหาร คือ โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุ
5.2 ประกอบอาชีพ ได้แก่ - ขาย
- แปรรูป
คำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง
ไข่ Egg
ไข่เป็ด Duck egg
รูปทรง Shape
วงรี Oval
วงกลม Circle
เปลือกไข่ Egg shell
สีขาว White
สีไข่ Egg color
ไข่ตุ๋น Cuckoo
ไข่ดาว Fried egg
ไข่ต้ม Boiled egg
ไข่เจียว Omelet
ขาย Sell
แปรรูป Processing
การนำไปประยุกต์ใช้
ในการเลือกหน่วยในการสอนเด็กนั้น ควรเลือกเรื่องที่ใกล้ตัวเด็กและเกี่ยวข้องกับตัวเด็ก เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้จากการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งนี้อาจเปิดโอกาสให้เด็กได้เลือกเรื่องที่สนใจด้วยตนเองโดยมีครูเป็นผู้ดูแลตลอดการปฏิบัติกิจกรรม
การประเมินผล
ตนเอง : มีการคิดและวางแผนการเลือกหน่วยในการสอนและแบ่งแยกหัวข้อในการสอนร่วมกับเพื่อนในกลุ่มและมีการแลกเปลี่ยนความคิดกับกลุ่มอื่นๆ
เพื่อน : มีส่วนร่วมในการคิดและวางแผนการแบ่งหัวขอในการสอน
อาจารย์ : มีการแนะนำและให้คำปรึกษาในการเลือกหัวข้อในการสอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น